Chữ ký số là gì? Ứng dụng của chữ ký số như thế nào. Cùng hopdongonline.vn tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, được dùng như một chữ ký thay cho con dấu của tổ chức, công ty, đại diện cá nhân. Do vậy chữ ký số được công nhận về mặt pháp lý nghĩa là sử dụng chữ ký số để có thể thay cho con dấu bình thường mà các doanh nghiệp thường sử dụng để đóng dấu. Chữ ký số được lưu lại trong các Token (thẻ dữ liệu) sử dụng giống như một USB lưu trữ thông tin chữ ký số, với những đơn vị cần ứng dụng chữ ký số tốc độ cao và số lượng lớn như các công ty, tập đoàn lớn hoặc các hệ thống bán hàng nhiều thì không thể nào ký từng cái một khi các đơn hàng được đặt trên mạng, vì vậy người ta sử dụng hệ thống có tốc độ cao, dung lượng lớn tự động ký, sử dụng chữ ký số, thiết bị này chính là HSM.

Tóm lại chữ ký số là một dạng thay cho chữ ký, lưu dưới dạng thẻ dữ liệu Token.

Chữ ký số được thể hiện dưới dạng USB để chúng ta sử dụng và có thể cắm vào tất cả thiết bị điện tử khác nhau, không có cố định 1 thiết bị nào cả, chỉ cần biết mật khẩu thì có thể ký được chữ ký điện tử trên bất kỳ văn bản nào.

Sẽ có những cơ quan sử dụng chữ ký số điện tử như sau:

 1. Đối với việc khai thuế online của Tổng cục thuế thì chúng ta sẽ sử dụng chữ ký điện tử này 
 2. Xuất hóa đơn điện tử, từ 01/11/2020 thì tất cả doanh nghiệp đều bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và do đó thì mỗi doanh nghiệp phải có một chữ ký số, 1 cái Token để chúng ta có thể ký và phát hành hóa đơn. 
 3. Cơ quan đăng ký kinh doanh, hiện nay trên cổng thông tin quốc gia đã thực hiện rất là nhiều thủ tục về thay đổi đăng ký kinh doanh và chúng ta ngoài việc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh, chúng ta có thể sử dụng hồ sơ ký điện tử 
 4. Ngân hàng: Ngân hàng sẽ thiết kế giao diện chấp nhận chữ ký số điện tử, để khi người dùng nhập lệnh thì có thể chuyển tiền và thay mặt cho công ty mà không cần phải đối chiếu chữ ký mẫu.

Đây là  chính là 4 cơ quan phổ biến nhất.

Chữ ký số ứng dụng vào việc gì? Ứng dụng chữ ký số phổ biến nhất hiện nay 

chu ky so

 • Nộp tờ khai, nộp thuế qua mạng
 • Khai hải quan điện tử
 • Bảo hiểm xã hội điện tử
 • Hóa đơn điện tử
 • Công bố sản phẩm thực phẩm qua mạng
 • Đấu thầu qua mạng
 • Đăng ký doanh nghiệp, tạm ngừng thay đổi thông tin điện tử
 • Sử dụng chữ ký số vào chứng khoán, ngân hàng điện tử
 • Khai C/O hải quan
 • Dùng cho kho bạc nhà nước để trình lên các khoản thu chi, văn bản 
 • Ngoài ra các cá nhân, lãnh đạo có thể ký các văn bản công văn nội bộ trong doanh nghiệp

Sử dụng chữ ký số như thế nào?

Chữ ký số thường đi kèm theo những thông tin thường là Word, Excel, PDF, XML…mục đích chủ yếu là để xác nhận chủ sở hữu dữ liệu đó.

Việc sử dụng khá đơn giản, người ký chỉ cần cắm Token vào cổng USB, nhập mã PIN bảo vệ Token và nhấp chuột vào lệnh ký số trong chương trình ứng dụng, thay cho chữ ký của chúng ta trên File đó. 

Hy vọng bài viết trên đây của Hopdongonline.vn sẽ giúp quý khách hàng hình dung được về chữ ký số và ứng dụng chữ ký số