Khi tất cả mọi lĩnh vực đều bắt đầu chuyển đổi số thì xu hướng phát triển từ hợp đồng giấy sang hợp đồng điện tử là điều tất yếu. Việc chuyển đổi sang ký kết bằng hợp đồng điện tử không chỉ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc ký kết, không cần gặp mặt trực tiếp mà còn giúp giảm thiểu chi phí in ấn, bảo vệ môi trường, thuận tiện khi hai bên xa nhau đặc biệt trong trường hợp cần phải ký hợp đồng với các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này giúp cho việc giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài dễ dàng hơn. Thêm vào đó, hợp đồng điện tử được cho là xu hướng tất yếu trong tương lai. Vậy hợp đồng điện tử có những ưu và nhược điểm gì, cùng Hopdongonline tham khảo bài viết dưới đây:

Ưu điểm của hợp đồng điện tử

Sự tiện lợi, nhanh chóng, minh bạch

Với đặc điểm ký kết online, nên hợp đồng điện tử rất tiện lợi khi có thể ký kết mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ không gian nào. Không những vậy, với thao tác thực hiện đơn giản, quy trình, thủ tục nhanh chóng, chính xác, minh bạch giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí in ấn, lưu trữ.

uu-diem-hop-dong-dien-tu

Tra cứu, truy cập, tìm kiếm dễ dàng

Với hợp đồng điện tử, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, truy cập các hợp đồng mình đã ký, chờ ký hoặc hợp đồng trả lại nhờ vào tính hiện đại, ứng dụng công nghệ cao của hợp đồng điện tử.

Tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp

Với đặc điểm hoàn toàn ký kết trên môi trường online, hợp đồng điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được phần lớn chi phí in ấn, lưu trữ, và chi phí di duyển khi hai bên đều ở xa. Với hợp đồng điện tử, doanh nghiệp dễ dàng ký kết online với thao tác nhanh chóng, đơn giản vào bất kỳ không gian và thời gian nào.

Nhược điểm hợp đồng điện tử

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật so với hợp đồng truyền thống thì hợp đồng điện tử cũng có một vài nhược điểm. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay thì việc khắc phục lỗi là hoàn toàn có thể xảy ra.

uu-diem-hop-dong-dien-tu

Thứ nhất, hợp đồng điện tử ký kết trên môi trường online vì vậy có thể gặp phải rủi ro khi bị hacker tấn công, hoặc có thể xảy ra trường hợp bị mất hoặc bị tiết lộ dữ liệu khi thông qua bên thứ ba. Vì vậy, cần phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử uy tín, Hopdongonline.vn với công nghệ kỹ thuật cao sẽ đảm bảo được độ bảo mật, an toàn cho doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng điện tử.

Thứ hai, khi xảy ra vấn đề tranh chấp, đặc biệt trong các giao dịch quốc tế thì khó xác định được địa điểm giao kết. Do đó, khi ký kết hợp đồng hai bên tham gia cần phải có thêm thỏa thuận để xác định rõ vấn đề này.

Cuối cùng, vẫn trong trường hợp xảy ra tranh chấp, hợp đồng điện tử khó chứng minh được bản gốc và chữ ký gốc. Do đó, trong trường hợp này các bên cần có sự xác định rõ ràng về bên thứ 3 trong việc xác định chữ ký số hoặc và các điều kiện tương tự có hiệu lực của hợp đồng được xác định cụ thể.

Điều cuối cùng cũng rất quan trọng chính là doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử uy tín, chất lượng.

Qua việc nêu ra những ưu và nhược điểm trên đây thì hợp đồng điện tử vẫn là giải pháp hữu ích đối với doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Hợp đồng điện tử không chỉ giúp doanh nghiệp dễ dàng giao thương, ký kết trong và ngoài nước, đẩy mạnh quy trình, tiết kiệm thời gian chi phí mà còn là cách thiết thực nhất để bảo vệ môi trường.